Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Những thông tin về dây đàn Piano

Âm thanh của chiếc đàn piano có được chính là âm của các dây đàn khi đầu cần đàn đánh vào và dây đàn rung lên, kết nối cùng bảng soundboard để phát ra âm thanh. Ở dây đàn piano có dây âm vực thấp ( bass) và dây âm vực cao ( treble). Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về dây đàn piano – điều cần thiết và dễ quan sát khi bạn đi mua piano secondhand, giải pháp tối ưu cho người có thu nhập không cao mà vẫn có thể sở hữu một cây đàn piano acoustic “xịn” thoả niềm đam mê âm nhạc

Day-dan-piano-acoustic

Day-dan-piano-acoustic

Những dây âm vực thấp (hy còn gọi là dây bass), được đặt phía trái của đàn, để tạo ra những nốt thấp, trầm. Được làm từ những sợi dây có lõi thép được quấn đồng xung quanh. Khi những dây đàn này còn mới chúng rất sáng giống như đồng thau mới đánh bóng.

Coned-ends

Coned-ends

Các dây âm vực cao ( dây treble), được đặt phía phải của đàn, để tạo ra những nốt cao. Những dây này được làm bằng thép, dây âm cao nhất (dây mỏng nhất) cỡ khoảng 13 (0.03 inch) và dây âm thấp nhất ( dây mỏng nhất) cỡ khoảng 22 ( 0,048 inch ). Một nhóm có 2 hoặc 3 dây có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt, được gọi là một “trichord”.

Piano-Treble-strings

Piano-Treble-strings

Hầu hết các cây piano đều có hơn 200 dây đàn. Mỗi dây là một chịu một lực căng dây lên đến 220 pound. Điều này có nghĩa rằng kết hợp lực căng ấy có thể lên đến hai mươi tấn trong một cây Concert grand ! Lực căng khổng lồ này được giữ bởi một hệ thống khung đàn đúc bằng đồng vô cùng chắc chắn. ( Trong một số cây đàn piano secondhand thì hệ thống  khung đàn này được làm bằng gỗ. Xu hướng này là điều chỉnh sự không  ổn định.)

Lực căng của những dây đàn cố định bởi các chốt giữ dây. Phía cuối của dây đi qua một “ hitch pin” và đoạn đầu dây bên kia sẽ được luồng qua 1 lỗ của trục điều chỉnh và vòng 3 hay 4 lần. Âm thanh của Piano được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh lực căng của mỗi dây đàn. Điều này được thực hiện bằng cách vặn chốt lên dây chặt thêm hay nới lỏng ra sao cho phù hợp, mà chúng ta quen  gọi là lên dây đàn (điều này có vẻ dễ dàng, nhưng bạn đừng cố gắng khám phá nhé! nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều chứ không ít như bạn tưởng, hãy để các chuyên gia giúp bạn điều này, nó cũng không tốn kém bao nhiêu đâu nhé!)

 

* Bổ sung kiến thức dây đàn piano

Bên cạnh dây đàn piano thông thường, chúng ta cũng có vài trường hợp đặc biệt, như “Dây đàn chéo” và “dây đàn thẳng”. Điều này là sao?

Điều này đề cập đến loại dây đàn chéo nhau được áp dụng cho dòng Piano đứng hay còn gọi là upright piano. Ở các cây đàn piano mới hiện nay, dây đàn chéo chỉ còn được sử dụng một phần nhỏ.

Các piano dây đàn chéo có dây bass được cố định theo đường chéo từ đầu bên trái của đàn đến cuối đầu bên phải “ trên “ dây treble – dây mà đi từ đầu bên phải tới cuối đầu bên trái.

Trong một khung dây đàn thẳng, tất cả các dây đàn là các dây song song với nhau và bố trí theo chiều đọc (hoặc nghiêng), ngược lại trong khung dây đàn chéo thì những dây bass  giao nhau ở giữa tạo hình chữ “ X”.

Và ở đây, chúng ta có 1 điều khá đặc biệt và hấp dẫn là đàn piano có dây đường chéo dài sẽ cung cấp âm thanh phong phú hơn so với dây thẳng. Điều này cũng làm rõ cho việc khá nhiều cây đàn piano secondhand vẫn được lòng người dùng nhiều trong thời buổi hiện đại ngày nay

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN PIANO TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: https://daydanpiano.com.vn/

Email: info@giasutainangtre.vn

Phụ huynh chọn giáo viên  phù hợp tại link này: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Từ khóa tìm kiếm: dạy guitar tại nhàhọc guitar tại nhàgia sư guitargia sư tại nhàgiáo viên dạy kèm tại nhàdạy kèmhọc kèm tại nhàdạy kèm piano

Bài viết liên quan

Nên học Piano trên đàn Organ hay không?
Có nên cho bé học đàn Piano trên Organ không ? Cách học này có ổn không và có trở…
Chú ý các lỗi dễ mắc khi học Piano
CÁC BẠN THÂN MẾN! Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tìm…
Học Piano bao lâu thì chơi được
Đây là băn khoăn lớn nhất của những người mới bắt đầu học piano hoặc đang có dự định theo…
Nhận biết về đàn Piano tốt
Bạn muốn chọn cho mình một cây đàn piano vừa ý nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Có…
Học đàn Piano với phương pháp 3JCN
Việc tự học piano, tự học organ hay bất kì nhạc cụ nào đó hiện nay là điều khá phổ…
Tư thế tay và ngồi khi chơi Piano
Tư thế ngồi đúng cách và tư thế tay chuẩn được xem là những nhân tố cần thiết để quá…